Trang chủ » Công nghệ thực tế ảo: Tiên phong trong bối cảnh mới

ngày 24/10/2022 | 16:25 GMT + 7

Công nghệ thực tế ảo: Tiên phong trong bối cảnh mới

Bối cảnh hiện nay với sự phát triển công nghệ mạnh mẽ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đồng thời đứng trước nhiều cơ hội và thách thức của dịch Covid-19, điều này dự đoán sẽ đưa các công nghệ tiên phong đạt được bước tiến rõ rệt, trong đó phải kể đến công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR)

Đôi nét về AR/VR

Thực tế ảo là môi trường mô phỏng thế giới thực, giả lập bởi con người và trong môi trường đó mọi hình ảnh, cơ chế hoạt động đều tác động trực tiếp tới mọi giác quan của con người để có được những góc nhìn chân thực nhất, đem lại những trải nghiệm ấn tượng cho người dùng.

“AR-VR đã thực sự mở ra một “vũ trụ” mới về khả năng ứng dụng kết hợp thực tế và ảo”

Nhờ sự kết nối thế giới thực với không gian ảo, VR/AR được áp dụng để tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng trong một số lĩnh vực như game, mua sắm online, v.v… Bằng cách tận dụng công nghệ mới này, các thương hiệu có thể đem lại trải nghiệm thực tế ảo ngay cả khi người dùng không có mặt trực tiếp.

Xu hướng phát triển AR/VR

Hơn hai thập kỷ vừa qua đã chứng kiến những bước tiến lớn của công nghệ này. VR/AR ngày càng được ứng dụng nhiều hơn vào các lĩnh vực khác nhau của đời sống như giáo dục, giải trí, du lịch, khoa học – công nghệ,… Với những hạn chế tương tác vật lý do ảnh hưởng của COVID-19, giao tiếp và tương tác ảo sẽ càng trở nên phổ biến trong nhiều năm tới. Các thiết bị hỗ trợ tương tác trên không gian ảo đã cho thấy chúng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau và đang trở thành công nghệ phổ biến. Sự hình thành và phát triển của “siêu vũ trụ ảo” Metaverse sẽ giúp phát triển mạnh mẽ những công cụ hỗ trợ như thiết bị/phần mềm AR/VR trong thời gian tới. Dự kiến đến năm 2030, thị trường công nghệ AR/VR sẽ đạt hơn 30 tỷ đô la, theo IDTechEx.

Tại Việt Nam, những ứng dụng AR/VR cũng đang phát triển ở một số lĩnh vực như sản xuất – kinh doanh, giáo dục, giải trí,… Một vài dự án AR/VR nổi bật trong thời gian qua phải kể đến dự án Broadcast AR được phát triển bởi CO-WELL Asia, sử dụng trong Chiến dịch Promotion hè 2018 của hệ thống AEON MALL hay AR Mobile Triễn lãm “Đi qua cuộc chiến” của ADT Creative được sử dụng trong Đại hội Trung ương Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Ứng dụng AR/VR vào dự án bất động sản của Holomia, khi cho phép dựng và bán căn hộ 3D mẫu, cũng là ứng dụng mang lại giá trị thực tế cao.

Ông Vũ Anh Trường, Giám đốc Vườn ươm, Công ty TNHH Phần mềm FPT cho rằng: “VR là một trong số công nghệ mới và hứa hẹn sẽ được sử dụng nhiều trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Tại Việt Nam, công nghệ này cũng có nhiều tiềm năng và có thể triển khai trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau”.

Thực tế ảo đang mở ra một kỷ nguyên mới về hiệu quả, khả năng kết nối và tính di động cho các nhà sản xuất áp dụng công nghệ tốt, mang đến cơ hội mới để tăng sức cạnh tranh giữa các doanh nghiệp với nhau. Việt Nam được đánh giá là mảnh đất màu mỡ cho VR/AR phát triển khi Chính phủ đang có rất nhiều chính sách cho phát triển công nghệ, với việc đẩy mạnh phát triển công nghệ thông tin, phát triển hạ tầng trong đó chú trọng đến các sản phẩm đáp ứng nhu cầu phát triển nền kinh tế số và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Chính phủ cùng hàng loạt doanh nghiệp lớn đang cập nhật phương thức ấy bằng cách áp dụng công nghệ Triển lãm thực tế ảo ngày càng rộng rãi.

Dựa vào nền tảng trực tuyến và công nghệ AR/VR, triển lãm thực tế ảo cho phép người xem tham gia và thực hiện như các sự kiện bình thường với các thiết bị thông minh như smartphone, PC, máy tính bảng, thiết bị VR,… chỉ trong một lần click chuột.

Triển lãm thực tế ảo TECHFEST247 đưa công nghệ AR/VR phát triển nền tảng triển lãm thực tế ảo cho các startup, doanh nghiệp, tập đoàn, nhà đầu tư, chính phủ và các chủ thể khác trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Với công nghệ này, người dùng có thể tương tác, di chuyển với các đối tượng ảo trong triển lãm. Nhờ vào đặc tính của công nghệ này, những hạn chế về thời gian và không gian trong trải nghiệm thực tế ảo của người dùng được xoá bỏ, đồng thời đem lại những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Triển lãm thực tế ảo TECHFEST247 quy tụ gần 3000 startup trên các lĩnh vực như: y tế, giáo dục, đô thị thông minh, nông nghiệp, công nghệ tiên phong. TECHFEST 247 luôn cập nhật các sản phẩm công nghệ tiên phong trên các lĩnh vực mới nhất như năm 2021 là xu hướng của các công nghệ về y tế, giáo dục, logistic, công nghệ tiên phong, du lịch, …

Những gian hàng của startup được áp dụng cả 2 nền tảng 2D và 3D. Trong đó, gian hàng 2D cung cấp các tính năng như hình ảnh, thông tin sản phẩm, kết nối trao đổi. Gian hàng 3D với hình ảnh được mô tả bám sát thực tế, người xem được trải nghiệm sản phẩm tạo cảm giác thực tế.

Triển lãm cho phép tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo trực tuyến ngay trên nền tảng với nhiều tính năng nổi bật;

Kết nối đầu tư trực tuyến: TECHFEST 247 tạo cầu nối ngay trong nền tảng, cho phép nhà đầu tư trải nghiệm sản phẩm một cách chân thật và liên kết trực tiếp với startup;

E- Commerce: Trưng bày các sản phẩm nổi bật và mới nhất của các doanh nghiệp khởi nghiệp. Thể hiện chân thực đặc điểm và đặc tính sản phẩm. Kết nối giao thương 1:1 với nhà trưng bày;

Livestream: cho phép người xem gặp gỡ trực tiếp nhà trưng bày. Theo dõi sự kiện mới và cập nhật sự kiện cũ của chuỗi hoạt động TECHFEST.

Thông tin về hoạt động kết nối, thương mại của các đơn vị tham gia TECHFEST 247 luôn được đặt trong trạng thái bảo mật cao nhất.