Trang chủ » Startup x Doanh Nghiệp: Cái “Bắt Tay” Tạo Nên Sự Đột Phá Trong Hệ Sinh Thái ĐMST Mở

ngày 24/10/2022 | 21:00 GMT + 7

Startup x Doanh Nghiệp: Cái “Bắt Tay” Tạo Nên Sự Đột Phá Trong Hệ Sinh Thái ĐMST Mở

Thách thức đối với nhiều doanh nghiệp là đổi mới dựa trên việc có các quan điểm khác nhau, được thúc đẩy bởi các giá trị chung, điều này có thể không đến dễ dàng. Các công ty khởi nghiệp có thể phát triển mạnh vì họ nhanh nhẹn và có khả năng tư duy vượt trội, tuy nhiên để vận hành một doanh nghiệp thành công cũng cần có một mô hình hoạt động vững chắc và quy trình phù hợp. Câu trả lời có thể nằm ở sự hợp tác nơi công ty có thể học hỏi sự nhanh nhẹn và công ty khởi nghiệp có thể tiếp cận các nguồn lực để mở rộng quy mô.

Hợp tác với doanh nghiệp: “Món hời” cho các startup từ giai đoạn mới thành lập

Đổi mới và hợp tác mở nói chung đặc biệt có lợi cho các công ty khởi nghiệp, những người mà tốc độ tăng trưởng bị hạn chế ở một mức độ nào đó, điều này có thể được giảm bớt bằng cách làm việc cùng với một công ty. Một số ví dụ bao gồm khó khăn trong việc tiếp cận thị trường mới , phần lớn là do một vấn đề hấp dẫn khác gây ra, đó là thiếu nguồn lực (cả nhân lực và tài chính), và cuối cùng là thiếu khả năng hiển thị.

Làm việc cùng với một đối tác công ty mang lại cho một công ty khởi nghiệp khả năng học hỏi từ bí quyết của công ty và nhận được lời khuyên về các lĩnh vực nhất định, cũng như tìm nhà đầu tư để có vốn tài trợ cho tăng trưởng. Với cơ hội thử nghiệm sản phẩm của mình, công ty khởi nghiệp cũng có thể giảm thời gian tiếp thị. Hơn nữa, một đối tác của công ty cũng có thể hỗ trợ và hướng dẫn chiến lược phát triển của công ty khởi nghiệp, giúp những người sáng lập đưa ra quyết định tốt nhất cho tương lai và công ty khởi nghiệp tiếp cận và thu hút nhiều khách hàng hơn, đặc biệt khi ứng dụng các mô hình sau:

Liên minh: Liên minh chiến lược là sự hợp tác giữa hai hoặc nhiều công ty, vẫn độc lập nhưng tạm thời kết hợp các nguồn lực và nỗ lực để đạt được một mục tiêu chung. Các liên minh vẫn được sử dụng, nhưng khi nhiều năm trôi qua, các mô hình cộng tác đã phát triển theo hướng các hình thức quan hệ đối tác lỏng lẻo hơn.

Danh mục đầu tư: Quản lý danh mục đầu tư là việc thiết lập các thỏa thuận giữa các công ty độc lập không chỉ nhằm mục đích phát triển sản phẩm mà còn lưu giữ kiến ​​thức này trong công ty ngay cả sau khi kết thúc hợp tác. Các công ty dược phẩm lớn đã được hưởng lợi từ hình thức hợp tác này, làm việc với các công ty công nghệ sinh học nhỏ để tích hợp kiến ​​thức theo cách hiệu quả và hiệu quả nhất có thể.

Mạng lưới đổi mới: Mạng lưới bao gồm các nhóm công ty có chung mục tiêu R&D liên quan đến sản phẩm, dịch vụ, quy trình hoặc mô hình kinh doanh. Mạng chủ yếu được sử dụng để quét môi trường của các công ty để tìm những tiến bộ công nghệ, phát triển năng lực cá nhân và nhóm và đảm bảo sự tồn tại lâu dài.

Hệ sinh thái: “Mạng lưới liên kết lỏng lẻo của các công ty và các tổ chức khác có khả năng xoay quanh một nhóm công nghệ, kiến ​​thức hoặc kỹ năng được chia sẻ, đồng thời làm việc hợp tác và cạnh tranh để phát triển các sản phẩm và dịch vụ mới”. Bên cạnh đó, các hệ thống tương đối khép kín, tự điều chỉnh của các tác nhân tích hợp nguồn lực được kết nối bằng các thỏa thuận thể chế được chia sẻ và tạo ra giá trị lẫn nhau thông qua trao đổi dịch vụ”. Trong loại mô hình này, đổi mới không còn phục vụ công ty đầu mối mà giờ đây là một hoạt động được phối hợp tổ chức.

Điều làm nên thành công cho mọi “thương vụ” giữa doanh nghiệp và startup

Nói về tiềm năng hợp tác giữa các startup và doanh nghiệp, ông Topi Järvinen, Giám đốc Đổi mới và Khởi nghiệp tại Công ty Kiểm toán PwC có trụ sở tại Phần Lan cho rằng: “Tiềm năng hợp tác giữa các doanh nghiệp và các công ty khởi nghiệp là rất lớn. Để hoạt động hiệu quả, cả hai bên nên coi nó như một mối quan hệ đối tác, cởi mở để học hỏi và đón nhận những khác biệt.” Mối quan hệ đối tác bền chặt giữa startup và doanh nghiệp cũng được cải thiện và vun đắp bởi các yếu tố:

Chia sẻ mục tiêu

Có nhiều hình thức hợp tác, từ phát triển công nghệ mới đến xây dựng doanh nghiệp thành công cùng nhau. Mục tiêu chung của tất cả các hoạt động hợp tác thành công là làm việc hướng tới một kết quả chung. Sự hợp tác sẽ giúp đưa ra chiến lược kinh doanh rộng lớn hơn của công ty, giải quyết các vấn đề thực tế cho doanh nghiệp và phù hợp với mục đích của nó. Một công ty mới thành lập tham gia hợp tác với một công ty nên hiểu chiến lược rộng lớn hơn và thoải mái với mục tiêu chung.

Tất cả bắt đầu bằng việc coi sự hợp tác như một mối quan hệ đối tác, nơi cả hai bên chia sẻ cởi mở về chiến lược của họ và giá trị mà họ đang cố gắng xây dựng. Cả hai bên nên lắng nghe đối phương để học hỏi và cởi mở để thử những cách tiếp cận mới, ngay cả khi những cách tiếp cận đó đi ngược lại với những cách làm cũ. Nếu không có tầm nhìn chung, sự hợp tác có nguy cơ trở thành một hoạt động thuê ngoài, có thể làm gián đoạn quá trình khởi nghiệp và có thể không truyền cảm hứng cho văn hóa doanh nghiệp và phát triển sản phẩm mới.

Tìm kiếm một ngôn ngữ chung và điểm chung để xây dựng giá trị

Một lĩnh vực mà nhiều hợp tác gặp khó khăn là tìm kiếm một ngôn ngữ chung cho tất cả các bên liên quan. Thực sự hữu ích khi xác định một điểm chung mà sự hợp tác làm tăng giá trị cũng như các lĩnh vực mà nó có thể làm giảm giá trị. Thông thường, sẽ có lợi khi tìm một người nào đó để tạo điều kiện cho mối quan hệ để giúp cả hai bên duy trì sự tập trung và ghi nhớ giá trị mà họ đang cố gắng đạt được.

Ví dụ, những thách thức nảy sinh khi các tập đoàn áp đặt các quy trình và di sản của riêng họ lên các công ty khởi nghiệp và khi các công ty khởi nghiệp làm xáo trộn hoạt động hàng ngày của công ty. Tương tự như vậy, các tập đoàn là những cỗ máy có thể tiếp cận nhiều người hơn những người mới khởi nghiệp có thể, nhưng các công ty khởi nghiệp có kiểu động lực kinh doanh không thể xây dựng bên trong công ty. Điều quan trọng là những khác biệt này phải được tính đến và thậm chí chấp nhận bất cứ khi nào chúng giúp sự hợp tác phát huy hết tiềm năng của nó.

Sử dụng đúng bộ công cụ và cách tiếp cận cộng tác

Nhận biết liệu sự hợp tác đang tìm cách phát triển những cải tiến gia tăng cho hoạt động kinh doanh hiện tại hay phá vỡ thị trường sẽ giúp xác định phương pháp hợp tác. Khó có thể phá vỡ thị trường thông qua phát triển sản phẩm truyền thống cũng như sử dụng phòng thí nghiệm đổi mới cho các nhu cầu đổi mới ngắn hạn. Sự hợp tác thành công yêu cầu tất cả các bên sử dụng bộ công cụ phù hợp và sớm giải quyết các thách thức. Đây không nhất thiết phải là một quá trình thoải mái đối với một số người nhưng được thực hiện tốt nó sẽ mang lại cảm hứng và sức mạnh cho mọi người.

Việc tìm ra cách tiếp cận và bộ công cụ phù hợp bắt đầu từ việc hiểu rõ các mục tiêu. Nếu mục tiêu là tìm giải pháp cho nhu cầu kinh doanh hoặc công nghệ trong thời gian ngắn, thì công ty khởi nghiệp phải đã khá trưởng thành và có sản phẩm đã được kiểm chứng. Trong trường hợp này, trọng tâm là hội nhập và tìm kiếm một mô hình hợp tác kinh doanh và hoạt động tốt. Tuy nhiên, nếu mục tiêu là tìm kiếm sự gián đoạn cùng nhau, thì trọng tâm là thử nghiệm và tìm kiếm các cơ hội trong tương lai có thể thành hiện thực hoặc không. Đây là hai điểm khởi đầu rất khác nhau cho sự hợp tác và chúng nên được đánh giá khác nhau. Thông thường, những thách thức lớn nhất nảy sinh khi các công ty không tính đến sự khác biệt và đặt ra những kỳ vọng không phù hợp, chẳng hạn.

Cùng nhau xây dựng một công việc kinh doanh có thể là phần thưởng to lớn cho cả công ty và công ty mới thành lập ngoài lợi nhuận tài chính. Nó có thể cung cấp quan điểm mới, khả năng tiếp cận tài năng và nguồn lực cho cả hai tổ chức mà họ thường không có, cũng như cơ hội học hỏi những cách làm việc mới. Đảm bảo sự hợp tác phù hợp với mục đích của cả hai công ty, tìm ra ngôn ngữ chung và sử dụng các công cụ phù hợp để đổi mới đều giúp cung cấp nền tảng cho thành công trong tương lai. Với mục tiêu nâng tầm hệ sinh thái Khởi nghiệp Việt Nam trên bản đồ thế giới, BambuUP tin rằng sự đồng hành của startup trong hành trình xây dựng dự án này sẽ góp phần cùng chúng tôi mang lại những giá trị tốt đẹp, xây dựng mối quan hệ bền chặt, từ đó thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Dự án phát hành cơ sở dữ liệu uy tín thường niên và toàn diện dành cho Nhà đầu tư, doanh nghiệp và công ty khởi nghiệp tại Việt Nam sẽ chính thức được khởi động vào tháng 9 này. Tiếp nối những thành tựu từ năm 2021, dự án báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022 hứa hẹn sẽ tiếp tục mang tới những xu hướng đổi mới sáng tạo và tổng kết tình hình đầu tư khởi nghiệp đáng chú ý.

Lễ khởi động sẽ diễn ra với sự tham gia của Đại diện đến từ Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (NATEC) – Bộ Khoa học & Công nghệ, Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC) và các đơn vị đối tác truyền thông uy tín. Không những vậy, sự kiện còn đón tiếp đại diện của các công ty khởi nghiệp, tập đoàn, doanh nghiệp lớn và quỹ đầu tư lớn tham gia. Tại lễ khởi động, BambuUP sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác với các Quỹ, nhà tài trợ, đối tác truyền thông sẽ đồng hành cùng dự án Báo cáo toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2022.